Xây dựng phương pháp luận từ ý tưởng

Với đặc thùlàmột dựán hướng tới nâng cao nhận thức, từđóthay đổi hành vi vàkết hợp đồng sáng tạo, Sống xanh Việt Nam làmột dựán thúvịvàcũng đầy thửthách đối với những người thực hiện mang trong mình tham vọng tận dụng tài nguyên dựán một cách hiệu quảvàtạo ra ảnh hưởng lớn. Một trong những chuyên gia từĐại học Công nghệDelft, HàLan, đối tác thực hiện chính của dựán, chịMaria Isabel Reis Oschery đãcóbuổi làm việc với nhóm cán bộdựán Sống xanh Việt Nam tại HàNội đểtìm ra hướng đi cho phương pháp luận sẽđược ứng dụng trong giai đoạn chính thức của dựán.

 

Maria Isabel R. Oschery tốt nghiệp ngành thiết kếđồhọa vàthiết kếsản phẩm tại Rio de Janeiro, Brazil. Côhiện đang thực hiện đồán thạc sĩvềthiết kếsáng tạo phục vụxãhội tại Đại học Delft, HàLan. Sau một thời gian làm việc với nhóm thực hiện dựán tại HàNội, Maria đềxuất thực hiện một buổi khởi tạo ýtưởng đểtìm ra hướng đi mới cho việc xây dựng phương pháp luận của Sống xanh Việt Nam.

Sau hoạt động khởi động vui nhộn, tất cảcác thành viên dựán được yêu cầu dùng các công cụsẵn cóđểtạo ra một bộcông cụcóthểgiúp những người tham gia dựán Sống xanh Việt Nam cóthểtiếp tục phát tán khái niệm tiêu dùng bền vững vàthuyết phục những người xung quanh thay đổi phong cách sống. Với đủcác loại vật liệu nhưmàu vẽ, giấy màu, đất nặn, bộ xếp hình, que tính, đềcan, các thành viên dựán được thỏa sức sáng tạo không giới hạn nhưnhững đứa trẻ, cốgắng đưa ra những ýtưởng "điên rồ" nhất đểphávỡlối mòn tưduy.

Và dưới đây là sản phẩm sau gần một tiếng sáng tạo của các cán bộdự án:

Công cụflip-chart tương tác, nêu bật những lợi ích thiết thực của từng mức độthay đổi hành vi mà người tiêu dùng thực hiện. Cótác dụng khuyến khích một cách trực quan để thực hiện lối sống bền vững. Ý tưởng này được đánh giá là ýtưởng khả thi nhất.

Chiếc điện thoại iPhone tượng trưng cho ứng dụng điện thoại thông minh. Công cụnày sẽgiúp cho mọi người đo lượng phát thải carbon của mình thông qua các hoạt động hàng ngày, từđóthi đua với những người xung quanh thông qua một mạng xãhội đểđạt được mức dấu chân carbon thấp nhất.

Tuy những ýtưởng nhìn qua cóvẻngây ngôhoặc điên rồ, những người thực hiện dựán Sống xanh Việt Nam đãhọc được một cách làm việc vànhìn nhận vấn đềmới. Qua đóchúng tôi nhìn vềdựán thông qua con mắt của những người tham gia, những người chúng tôi hi vọng cóthểtrởthành các "hạt nhân thay đổi" đểtiếp tục truyền báphong cách sống này ra cộng đồng.

Đồng sáng tạo vì Hành vi bền vững

GetGreen Việt Nam phát triển tài liệu hướng dẫn giúp các doanh nghiệp thực hiện đồng sáng tạo với người tiêu dùng.

Bạn muốn tạo điểm xanh. Hãy truy cập tại đây