Trần Lý Hiếu: “Tôi thay đổi vì một Hành tinh Xanh”

Hiện nay, dịch Ebola xuất hiện trở lại ở Tây Phi từ tháng 3 và đang vượt khỏi tầm kiểm soát khiến nhiều quốc gia.Đặc biệt người mắc Ebola có tỷ lệ tử vong cao và trong thời gian ngắn. Một trong những nguyên nhân phát dịch chính là môi trường sống cũng chúng ta bị ô nhiễm quá nặng nề do ý thức người bảo vệ môi trường chưa có ở một số nơi.

Sau sáu buổi tham gia vào dự án GetGreen Việt Nam thì mọi suy nghĩ trong đôi đã bắt đầu thay đổi. Những sự thay đổi này chỉ là những sự thay đổi rất bình thường và không mang tính chất khó khăn hay thử thách và một phần đúc kết từ bản thân, nếu các bạn và tất cả mọi người cùng thực hiện thì sẽ đạt được một kết quả rất bất ngờ về cả lợi ích môi trường và lợi ích kinh tế.

  • Bạn hãy kiểm tra tủ lạnh rồi sau đó hãy lên list các sản phẩm cần mua, như vậy chúng ta sẽ tránh tình trạng của việc mua dư thừa.
  • Hãy mua thực phẩm đúng mùa và ưu tiên tại địa phương mình để mua được với giá tốt hơn, thực phẩm cũng tươi ngon và nhiều dinh dưỡng hơn.
  • Hạn chế tối đa và có thể nói không với túi hoặc bao bì ni-lông, thay vào đó chúng ta sẽ sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường như túi giấy, túi thân thiện với môi trường.

Nói như thế chắc các bạn vẫn chưa hình dung ra về lợi ích của những hành động trên. Việc chúng ta mua ít đi và mua những sản phẩm tốt sẽ bảm đảm được lợi ích cho chúng ta là tất yếu.Về mặt xã hội thông qua những hành động này mà lượng cầu từ thực phẩm sẽ ít lại từ đó lượng cung thực phẩm cũng sẽ biết hạn chế để chỉ đáp ứng vừa đủ cầu. Một giai đoạn bớt đi, một miếng thịt được cắt giảm, một gia đình có thể vẫn chưa là gì nhưng bạn nghĩ sao nếu thông điệp này được lan tỏa rộng rãi và tất cả mọi người đều thực hiện điều này? Bạn có biết một ký thịt bò xả ra môi trường 27 kg CO2, tương đương lái một chiếc xe đa dụng gần 60 km.

Một khi chúng ta đều làm như thế chính là một lượng lớn khổng lồ thực phẩm sẽ được cắt giảm, một lượng lớn sự ô nhiểm trong quá trình vận chuyển, trong chăn nuôi, bảo quản, trong giết mổ, đóng gói cũng được cắt giảm.  Đó chính là một lượng rất lớn sự ô nhiễm sẽ không còn. Một hành động đơn giản nhưng cộng đồng xã hội cùng nhau thực hiện sẽ tạo ra một môi trường xanh.

Không chỉ dừng lại ở việc chúng ta mua sắm mà hãy vận dụng những hành động thông minh này trong mọi sinh hoạt hằng ngày chẳn hạn như tiêu dùng nước sạch. Hãy khóa kỹ vòi nước khi không sử dụng, dùng nước rửa rau để tưới cây, tắm vòi sen để tiết kiệm nước,… Hay đến việc đi xe bus để hạn chế ô nhiễm, đi chung xe với bạn, bảo trì xe để đảm bảo không chỉ sự an toàn cho chúng ta mà còn đảm bảo lượng CO2 từ khói xe, có rất nhiều cách để bảo vệ môi trường này từ những  sinh hoạt cuộc sống hằng ngày. Chỉ cần mỗi lần tiêu dùng bất kỳ sản phẩm, phương tiện nào chúng ta hãy nghĩ đến môi trường trước thì chúng ta chắc chắn sẽ biết cách tiêu dùng như thế nào để thật tiết và còn hạn chế ô nhiễm môi trường.

Ngay bây giờ tôi đã thay đổi trong hành vi của mình nhiều hơn trước kia,  tôi tự hào vì tôi đã biết cách và đang sống đúng nghĩa. Những cảm nhận của tôi cũng không có gì nổi bật và khác lạ, tôi chắc chắn nếu tôi nói ra thì các bạn sẽ bảo khô khan và lý thuyết. Nhưng không hề như vậy, các bạn hay tự thay đổi bản thân thì các bạn sẽ hiểu được cảm giác tôi lúc này, hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu dùng bạn nhé. Dù hôm nay, tôi, Trần Lý Hiếu, một thằng sinh viên năm 3 chẳng làm được gì to tát nhưng những thứ tôi được cảm nhận và thay đổi sẽ luôn theo tôi. Mỗi người trong chúng ta thay đổi sẽ tác động tích cực đến người thân bạn bè của họ thay đổi. Không chỉ tôi mà bạn hãy cùng thay đổi hành vi của mình để cùng xây dựng một hành tinh xanh, hãy để một ngàn hay một triệu năm sau đó thì thế hệ sau của chúng ta vẫn còn biết đến ba chữ “Hành tinh xanh”.

-Trần Lý Hiếu-

Thành viên nhóm HCMS2 – Green Dream

Đồng sáng tạo vì Hành vi bền vững

GetGreen Việt Nam phát triển tài liệu hướng dẫn giúp các doanh nghiệp thực hiện đồng sáng tạo với người tiêu dùng.

Bạn muốn tạo điểm xanh. Hãy truy cập tại đây