NGƯỜI TIÊU DÙNG CẦN THƠ: SỐNG BỀN VỮNG KHÔNG KHÓ!

Cần Thơ, ngày 31.8.2014, 118 Hạt giống Thay đổi quy tụ tại Ngày hội Bền vững do dự án GetGreen Việt Nam tổ chức để giao lưu và chia sẻ những câu chuyện về quá trình thay đổi bản thân và họ làm thế nào để thuyết phục những người xung quanh cùng hướng tới Tiêu dùng Bền vững và Xanh hóa lối sống. Theo Ban điều phối dự án, lối sống Xanh sẽ ngày càng phổ biến và được lan rộng hơn trong cộng đồng vì những giá trị và lợi ích thiết thực mà nó đem lại cho người tiêu dùng.

can tho

Thực tế, tiêu dùng bền vững không chỉ mang lại tác động cho môi trường mà còn rất thiết thực đối với đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe cho người tiêu dùng.

Tôi ngạc nhiên khi những động tác nhỏ nhất và đơn giản nhất như tắt công tắc điện các thiết bị điện khi không sử dụng và khi ra khỏi nhà lại mang đến những hiệu quả tích cực nhất cho bản thân và gia đình trong việc tiết kiệm phần tài chính như thế. Trong quá trình tập huấn, nghe các anh, chị trong dự án phân tích, xem các thước phim ngắn và đi thăm quan thực tế, tôi hiểu ra nhiều điều thú vị và ý nghĩa. Từ đó, tôi rút ra nhiều bài học cho bản thân và tạo được thói quen tốt trong cuộc sống hàng ngày” – Chia sẻ của cô Lê Thị Hòa, trú tại Đường 3/2, P. Hưng Lợi, Q. Ninh Kiều.

Cô đã đem những kiến thức đó ứng dụng vào thực tế, nhắc nhở người thân và tuyên truyền cho những người xung quanh cùng thay đổi như thay thế bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn compact; sửa chữa hoặc thay mới những thiết bị gây rò rỉ nước; thay đổi thói quen trong việc sử dụng điện, nước một cách khoa học để tránh lãng phí; khi đi chợ dần nói không với bọc nilong…

Cô Hòa cho biết thêm, hiện tại cô đang xây dựng nhà cho con gái và áp dụng triệt để các chỉ dẫn Xanh của dự án để tạo ra không gian sống xanh, trong lành, tốt cho sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Để giúp người tiêu dùng tự nguyện thay đổi, GetGreen Việt Nam chú trọng thiết kế các hoạt động tập huấn vừa tuyên truyền về lối sống xanh, lại vừa thuyết phục người tiêu dùng thực hành hành vi bền vững từ đơn giản đến phức tạp, mà trong đó lợi ích cá nhân cân bằng với lợi ích môi trường. Sau khóa tập huấn, từ thụ động tiếp thu, người tham gia sẽ chủ động và tự nguyện duy trì lối sống này, trở thành những “Hạt giống Thay đổi” và thay đổi những người xung quanh.

Bạn Nguyễn Đức Tài – Khoa Kinh tế, Đại học Cần Thơ – nói: “Phần khó khăn nhất và cũng là phần em thích nhất là Lan toả. Sau khoá tập huấn, em chia sẻ với cô em để áp dụng các chỉ dẫn xanh tại nhà cô – nơi em đang sinh sống và học tập – sau vài tháng, hoá đơn tiền điện và tiền nước của gia đình đã giảm xuống đáng kể. Em muốn được học hỏi và lan toả nhiều hơn nữa để mọi người hiểu rằng họ cũng có thể thay đổi để hướng tới một tương lai bền vững ngay từ hôm nay và bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất!

Người tiêu dùng Cần Thơ đang thay đổi thói quen sinh hoạt và làm việc theo hướng thân thiện với môi trường. Khi mỗi “Hạt giống Thay đổi” thuyết phục thêm một người thực hành tiêu dùng bền vững, cộng đồng của chúng ta sẽ ngày càng lớn mạnh, “góp gió thành bão”, tạo ra sự tác động lớn cho môi trường, góp phần tạo nên diện mạo xanh, sạch cho đô thị Việt Nam”, chia sẻ của Bà Ngô Thị Nga, Đại diện Ban điều phối GetGreen Việt Nam.

Cùng với cô Hòa, bạn Tài, 118 người tiêu dùng đến từ Khoa Ứng dụng Sinh học – Đại học Tây Đô, Khoa Kinh tế – Đại học Cần Thơ, Khoa Môi trường – Đại học Cần Thơ; công ty May Việt Thành và khu dân cư phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều đã tham gia tập huấn Sống Xanh từ tháng 4 đến tháng 7 năm 2014.

Song song với hoạt động tập huấn tại Cần Thơ, dự án đã hoàn thành tập huấn cho 5 nhóm tiêu dùng tại Đà Nẵng, 8 nhóm ở Hà Nội và 8 nhóm tại Tp. Hồ Chí Minh.

Xanh hoá lối sống và thúc đẩy Tiêu dùng bền vững là một trong ba nhiệm vụ chiến lược nhằm mục tiêu Tăng trưởng Xanh quốc gia thời kỳ 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2050  đã được Thủ tướng Chỉnh phủ phê duyệt. “GetGreen Việt Nam vui mừng là dự án góp phần thực hiện thúc đẩy Tiêu dùng bền vững và lối sống xanh, để cùng với sản xuất bền vững hiện thực hóa mục tiêu Tăng trưởng Xanh tại Việt Nam.” – Ông Trần Văn Nhân, Giám sát dự án – Giám đốc Trung tâm Sản Xuất Sạch hơn Việt Nam, nhấn mạnh.

Tiếp nối sự kiện tại Cần Thơ, “Ngày hội Bền vững” sẽ được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 06/09, tại Đà Nẵng vào ngày 14/09 và tại Hà Nội vào ngày 21/09.

Sau chuỗi sự kiện, dự án sẽ bước vào đợt triển khai thứ II từ tháng 10/2014 với 26 nhóm tiêu dùng tại 4 thành phố mục tiêu.

Đồng sáng tạo vì Hành vi bền vững

GetGreen Việt Nam phát triển tài liệu hướng dẫn giúp các doanh nghiệp thực hiện đồng sáng tạo với người tiêu dùng.

Bạn muốn tạo điểm xanh. Hãy truy cập tại đây