Hồng Nhung: “Sống bền vững là có trách nhiệm với môi trường, xã hội và gia đình”

hcm

Để có được một sức khỏe tốt, một không khí trong lành, một cuộc sống tốt đẹp hơn về mặt kinh tế lẫn tinh thần. Chúng ta trải qua thời gian dài để gìn giữ, xây dựng nên. Thế nhưng những điều đó đã bị chính chúng ta làm cho xấu đi từng ngày.

Cách đây hơn 2 tháng, Tôi chỉ là một nhân viên nhà nước, một người mẹ, người phụ nữ bình thường như bao người khác, có cuộc sống có thể nói là tạm ổn. Khi được mời tham gia tập huấn về dự án GetGreen Vietnam, Tôi nghĩ, chắc cũng chỉ nói về sức khỏe cũng như cách tiết kiệm rồi thôi. Tôi đã định bụng là không đi hay đi cho có mặt, người ta nói mình chỉ việc mà nghe. Thế nhưng cũng từ ngày đó Tôi đã thay đổi bản thân và cách suy nghĩ.

Thay đổi vì từ ngày tham gia Tôi đã biết thế nào là “Cử chỉ xanh – Sống an lanh”, thế nào là “ Tiêu dùng bền vững”, thế nào để đến với “ Tương lai xanh” và quan trọng thế nào là “ Hạt giống thay đổi” bằng những hành vi, hành động , thói sống hằng ngày nhằm bảo vệ trái đất cũng như chính con người chúng ta.

Có thể nói “sống xanh” với Tôi là sống có trách nhiệm với môi trường, với xã hội cũng như với gia đình và Tôi đã hành động bằng những việc nhỏ như đi chợ luôn mang theo túi vải hay túi của dự án cấp để đựng rau, củ, trái cây, những thứ có thể không cần phải dùng túi nilon. Có kế hoạch nấu ăn chi tiết, tiết kiệm chi tiêu, sắp xếp lại ngôi nhà thân yêu. Khó khăn nhất với Tôi là do thói quen nên những hành động đó không nhiều, cũng như sẽ khó thay đổi ngay nhưng Tôi thấy mình đã thay đổi nhiều hơn trước và sẽ cố gắng thay đổi nhiều hơn từng ngày, từng ngày một.

Và khi đã hiểu và thay đổi bản thân, Tôi cũng không quên thay đổi cả người thân lẫn bạn bè đồng nghiệp cùng cơ quan. Cứ mỗi buổi trưa khi ăn cơm cùng nhau, Tôi chia sẻ Dự án lại cho mọi người. Thuận lợi lớn nhất của Tôi là vì làm trong ngành y tế nên khi nói về Dự án thì ai cũng tán thành, cũng thấy đúng. Nhưng khó khăn cũng là do thói quen như Tôi nên chị Thanh cùng phòng hay những người khác cũng vậy. Dù có khó khăn nhưng Tôi tin mọi người sẽ dần thay đổi, sống tốt hơn vì môi trường sống thiên nhiên ngày càng ô nhiễm và hiện tại là xuất hiện dịch Ebola cũng do ăn động vật hoang dã.

Tôi mong Dự án của ta sẽ ngày càng nhân rộng, phát triển hơn qua từng thành phố, tỉnh thành cũng như các quận huyện. Và những “Hạt giống thay đổi” sẽ cùng đồng hành để thúc đẩy “ Tiêu dùng bền vững ” cho cuộc sống này tốt đẹp hơn.

- Nguyễn Thị Hồng Nhung -

Thành viên nhóm HCMC1 – Khu phố 6, Phường 15, Q. Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Đồng sáng tạo vì Hành vi bền vững

GetGreen Việt Nam phát triển tài liệu hướng dẫn giúp các doanh nghiệp thực hiện đồng sáng tạo với người tiêu dùng.

Bạn muốn tạo điểm xanh. Hãy truy cập tại đây